จํานําโฉนดที่ดินจะต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการดำเนินเรื่องการจำนำโฉนด

มาทำความรู้จักเพิ่มเติมโรงรับจํานําโฉนดที่ดินในไทยในยุคปัจจุบัน

เชื่อว่ามีหลายคนคงจะเคยเดือดร้อนเรื่องเงินมาก่อนและสิ่งที่พอจะนึกออกได้สำหรับคนที่มีโฉนดที่ดินเป็นของตัวเองในการเข้าถึงแหล่งเงินนั้นก็คือการจํานําโฉนดที่ดินที่มีอยู่กับโรงรับจํานําโฉนดที่ดินหรือสถาบันการเงินนั่นเอง ด้วยการเข้าถึงการจํานําโฉนดที่ดินเพื่อนำเงินมาหมุนเพิ่มสภาพคล่องให้ผ่านพ้นช่วงยากลำบากไปได้นั้นอาจต้องอาศัยโรงรับจํานําโฉนดที่ดินที่ดีพอสมควร คำว่าดีในที่นี้อาจหมายถึงบริบทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้วงเงินสูง, การผ่อนชำระในเวลาที่ยาวนาน หรือแม้กระทั่งเงื่อนไขต่างๆ ตามที่สัญญาได้ระบุไว้ ด้วยบริบทเหล่านี้อาจพอที่จะทำให้เราสามารถเลือกโรงรับจํานําโฉนดที่ดินที่ดีและเหมาะสมกับเราได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันนั้นโรงรับจํานําโฉนดที่ดินมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โรงรับจำนำเอกชนที่มาในรูปแบบบริษัทหรือโรงรับจำนำรัฐบาลที่มาในรูปแบบของสถาบันทางการเงินอย่างธนาคาร ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองแหล่งโรงรับจํานําโฉนดที่ดินก็มีความแตกต่างกันออกไปตามรูปแบบของโครงสร้าง การบริหาร ตลอดจนการจัดการเพื่อให้สการเข้าถึงนั้นเรียบง่ายและตอบโจทย์กับความต้องการในด้านการเงินไม่น้อยไปกว่ากัน

การจำนำที่ดินคืออะไร ทำไมโรงรับจํานําโฉนดที่ดินจึงไม่รับจำนำกับที่ดินในทุกแปลก

การจํานําโฉนดที่ดินนั้นก็คือ การนำโฉนดที่ดินไปทำการยื่นกู้เพื่อใช้เอกสารโฉนดที่ดินนี้เป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันว่าผู้จำนำจะชำระหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดหรือตรงตามเงื่อนไขของสัญญา ซึ่งหากไม่เป็นไปตามการชำระหนี้หรือผิดเงื่อนไขดังกล่าว กรรมสิทธิ์ในที่ดินก็จะถูกยึดไปเป็นของโรงรับจํานําโฉนดที่ดินที่เราได้เลือกใช้บริการโดยทันที ดังนั้นหากฟังดูแล้วก็อาจหมายถึงการนำโฉนดที่ดินที่อยู่มายื่นกู้เพื่อรับวงเงินไปใช้ตามที่ต้องการ โดยใช้เอกสารโฉนดที่ดินเป็นหลักประกันว่าจะไม่เบี้ยหนี้นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าการจํานําโฉนดที่ดินนั้นไม่ได้หมายความจะสามารถทำได้ในทุกแปลงที่ดิน เช่น หลายคนอาจมีคำถามว่าโฉนดที่ดินเป็นชื่อแม่จำนองได้ไหม? จํานําโฉนดที่ดินไม่ใช่ชื่อเราจะสามารถทำได้หรือปล่าว? ตรงนี้ต้องบอกให้เข้าใจก่อนว่าโรงรับจํานําโฉนดที่ดินโดยส่วนใหญ่นั้นจะรับเฉพาะเอกสารโฉนดที่ดินที่เป็นชื่อของเจ้าของกรรมสิทธิ์โดยตรง ซึ่งหากเรานำโฉนดของผู้อื่นมาใช้ก็จะไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะสามารถสามารถจำนองที่ดินได้ก็ต่อเมื่อเราเป็นเจ้าของที่ดินผืนหรือแปลงนั่นตามเอกสารสิทธิ์เท่านั้น นอกจากนี้แล้วหากโฉนดที่ดินเป็นที่ดินตาบอด โรงรับจํานําโฉนดที่ดินก็อาจพิจารณาเลือกไม่รับจำนองที่ดินในผืนนี้อีกด้วย หรือหากรับก็อาจให้วงเงินที่ไม่สูงมากนัก

แนะนำ 4 แหล่งการเงินกับโรงรับจํานําโฉนดที่ดินแห่งปี 2023

ปัจจุบันนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งปี 2566 หรือ 2023 การหาโรงรับจํานําโฉนดที่ดินต่างจังหวัดเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วในพื้นที่ดังกล่าวจะเน้นไปที่การมองหานายหน้าในการขายที่ดินหรือขายที่ดินเพื่อนำเงินมาใช้ แทนที่การเลือกรับบริการจากโรงรับจํานําโฉนดที่ดินโดยตรง ด้วยเหตุนี้เราจึงจะพามาดูว่าในต่างจังหวัดนั้นเราสามารถเลือกจํานองที่ดินที่ไหนดีมาดูกัน

  1. จํานําโฉนดที่ดินเมืองไทยลิสซิ่ง – เมืองไทยลิสซิ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทเอกชนที่พร้อมให้บริการสินเชื่อประเภทโฉนดที่ดิน ซึ่งวงเงินที่ได้รับก็จะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ขนาดของโฉนดที่ดิน รวมถึงราคาประเมินตามแปลงที่ดินที่ตั้งอยู่นั่นเอง
  2. จํานําโฉนดที่ดินศรีสวัสดิ์ – บริษัทศรีสวัสดิ์นอกจากจะให้บริการสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนรถแล้ว ในอีกมุมนึงก็ทำหน้าที่เป็นโรงรับจํานําโฉนดที่ดินที่พร้อมให้บริการสินเชื่อโฉนดที่ดินอีกด้วย ซึ่งความโดดเด่นนั่นก็จะเป็นไปในเรื่องของสาขาในการให้บริการที่ครอบคลุมทุกจังหวัดในประเทศไทย 
  3. จํานําโฉนดที่ดิน ธกส – ธนาคาร ธกส นั้นหากพูดให้เข้าใจง่ายก็คือธนาคารที่มีไว้เพื่อวัตถุประสงค์หลักในการปล่อยสินเชื่อให้กับเกษตรกร ซึ่งสินเชื่อโฉนดที่ดินก็เป็นอีกบริการที่ธนาคาร ธกส พร้อมให้บริการและเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะถูกกว่าการให้บริการผ่านบริษัทหรือโรงรับจำนำเอกชน
  4. จำนำโฉนดที่ดินเข้าธนาคารออมสิน – เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อของธนาคารออมสินที่พึ่งเปิดให้บริการหมาดใหม่ตั้งแต่ปี 2565 กับสินเชื่อเปลี่ยนที่ดิน บ้าน และคอนโดให้กลายเป็นเงิน 

นอกจากนี้ยังมีโรงรับจํานําโฉนดที่ดินที่พร้อมให้บริการสินเชื่อที่ดินโดยตรงอีกมากมาย ซึ่งทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในเขตจังหวัดใด และที่ไหนมีโรงรับจำนำในระแวกใกล้เคียงบ้าง

 

Scroll to Top